Những rào cản ngăn ước mơ thang máy gia đình

Những rào cản ngăn ước mơ thang máy gia đình

 Những rào cản đó không phải là rào cản kỹ thuật hay rao cản về tài chính vì hiện thang máy có rất nhiều loại và giá cũng có các mức từ trung bình tới cao cấp mà đó phần lớn là những rào cản tâm lý, nỗi lo sợ tai nạn thang máy.

Những rào cản ngăn ước mơ thang máy gia đình

Những rào cản ngăn ước mơ thang máy gia đình

Trong cuộc sống hiện đại thì lợi ích của cầu thang máy đã rất rõ ràng, nó giúp cho việc đi lại hàng ngày ở trong các tòa nhà cao tầng trở nên dễ dàng hơn, khiến cho người ta thích ở những tầng trên cao hương để hưởng không gian khoáng đạt và không khí trong lành. Tuy nhiên ở các công trình tư nhân vẫn còn đó những băn khoăn khiến chủ đầu tư do dự việc nên hay không lắp đặt thang máy gia đình.

Những rào cản đó không phải là rào cản kỹ thuật hay rao cản về tài chính vì hiện thang máy có rất nhiều loại và giá cũng có các mức từ trung bình tới cao cấp mà đó phần lớn là những rào cản tâm lý, nỗi lo sợ tai nạn thang máy.

1. Sợ thang máy rơi tự do
Lâu lâu bạn lại thấy đâu đó trên internet người ta đưa tin những vụ “thang máy rơi tự do” ở chỗ này hay chỗ kia và dần già sẽ khiến bạn lo sợ mỗi khi bước vào cabin thang máy. Do đó khi có điều kiện xây nhà thì đây rõ ràng là rào cản cực lớn trước quyết định có lắp hay không thang máy cho gia đình mình.

Tuy nhiên chúng tôi xin đính chính lại một chút, thực ra phần lớn các vụ việc đó báo chí đã dùng từ sai, đó phần lớn là các trường hợp thang bị trôi mất kiểm soát ở một khoảng cách nhất định rồi sau đó hệ thống phanh đã hoạt động và dừng cabin lại.

Máy kéo Mitsubishi sử dụng 3 sợi cáp phi 12

Quý khách cũng cần biết rằng mỗi bộ cầu thang máy dùng để chở người hiện nay đều bắt buộc phải có hệ thống thắng cơ (phanh cơ khí) – Governor. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng nó sẽ tự động hoạt động trong trường hợp toàn bộ cáp tải đứt khiến cabin rơi tự do hay trong tình huống thang chạy quá tốc độ thiết kế.

Khi đó Governor sẽ hoạt động và giúp dừng cabin lại, bám chặt vào rail dẫn hướng khiến cho tai nạn không thể xảy ra.

Từ đó cho thấy, ngay cả trong tình huống xấu nhất như đứt cáp thì người dùng cũng hoàn toàn yên tâm khi đã có hệ thống phanh cơ khí.

Hơn thế nữa thang máy không chỉ có một sợi cáp, ví dụ: Thang máy gia đình sử dụng máy kéo Mitsubishi có tới tận 4 sợi cáp phi 8, vậy nên khả năng đứt cả bốn sợi cáp là rất hiếm.

Từ đấy có thể thấy rằng bạn hoàn toàn có thể dẹp bỏ nỗi lo thang máy đứt cáp để yên tâm nghiên cứu và tìm mua cho gia đình mình một bộ cầu thang.

Lời khuyên: Hãy tìm một đơn vị cung cấp thang máy uy tín, chuyên nghiệp, có quy mô lớn. Nếu dùng thang máy liên doanh hãy mua của một công ty có nhà máy sản xuất để nhận được sản phẩm chất lượng và dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

2. Kẹt trong cabin khi mất điện
Thang máy là một thiết bị điện, do đó khi mất điện lưới thì chắc chắn thang sẽ ngừng hoạt động. Vậy khi đó những người đang còn ở trong cabin có bị nhốt trong đó cho đến khi có điện trở lại hay không?

Câu trả lời là không! Vì thang máy tải khách bao giờ cũng có thiết bị an toàn gọi là hệ thống cứu hộ tự động (Automatique Rescue Device – ARD)

ARD với một nguồn điện dự phòng từ bình ác quy hoặc UPS sẽ tự động hoạt động trong tình huống này, cung cấp điện cho thang để đưa cabin về tầng gần nhất, mở cửa cho người trong cabin ra ngoài.

Để yên tâm trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư có thể tự kiểm tra xem hệ thống ARD có còn hoạt động hoàn hảo hay không bằng cách bấm nút gọi tầng để cho thang chạy (bấm xong bước ra khỏi cabin ngay) và yêu cầu người khác cắt nguồn điện cung cấp cho thang.

Nếu sau đó cabin chạy về tầng và mở cửa thì tốt còn nếu không thì bạn nên gọi ngay cho bộ phận bảo trì của nhà cung cấp để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

3. Nỗi lo nghạt thở nếu bị kẹt trong cabin
Nếu vì một lý do nào đó mà bị kẹt trong cabin thang máy thì liệu những người trong đó có bị ngạt thở hay không?

Ta nên biết rằng khi cửa cabin đóng không có nghĩa là toàn bộ sẽ kín bưng bởi:

Giữa hai cánh cửa cabin bao giờ cũng có một khe hở nhất định để không khí có thể lưu thông
Trên nóc cabin có quạt thông gió, ngay cả khi mất điện hoàn toàn thì không khí vẫn có thể lưu thông từ ngoài vào trong qua các khe hỡ giữa các cánh quạt.
Thế nên nếu có bị nhốt trong cabin thang máy trong một thời gian thì bạn cũng không thể bị ngạt do thiếu oxi. Phần lớn những người miêu tả khó thở khi ở trong đó là do tâm lý lo lắng gây nên.

Khi bị kẹt trong thang máy cần phải làm gì?
Bình tĩnh, không nên quá lo lắng
Gọi sự trợ giúp từ bên ngoài bằng mọi cách: Gõ nhẹ vào vách thang, dùng điện thoại di động, dùng hệ thống liên lạc nội bộ có sẵn trong thang để liên lạc, bấm nút “Emergency” để rung chuông báo động
Sau khi người bên ngoài đã nắm được tình hình thì bình tĩnh chờ sự chợ giúp
Tuyệt đối không cạy cửa cabin, mở cửa thoát hiểm được thiết kế trên nóc cabin.
Cuối cùng là bạn nên nhớ “khẩu quyết” trong tình huống này: “Bình tĩnh – chờ sự trợ giúp – ở trong cabin là an toàn nhất”
Kết luận:Từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên thiết nghĩ phần nào đã giúp Quý khách hàng yên tâm hơn khi định mua thang máy. Thế nhưng, để tốt nhất thì sau khi lắp đặt xong và đến khi hết thời gian bảo hành thì Quý khách nên ký hợp đồng bảo trì định kỳ để đảm bảo thang được chăm sóc tốt nhất, để đảm bảo mọi thiết bị an toàn luôn ở trong tình trạng sẵn sàng hoạt động