Những lưu ý trước khi mua thang máy

Những lưu ý trước khi mua thang máy

Chạy thử, kiểm định an toàn và bàn giao: Trước khi thang máy vận hành chính thức thì cần phải được kiểm định an toàn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện và cấp phép. Quá trình này sẽ xong trong vòng 1 ngày 

Những lưu ý trước khi mua thang máy

Những lưu ý trước khi mua thang máy

Trong phần 1 của chủ đề này chúng ta đã giải quyết những vướng mắc căn bản như về giá thang máy, thời gian đặt thang, loại điện dùng cho thang,…trong phần này chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Quý khách hàng giải đáp những vấn đề khác để giúp cho việc lựa chọn thang máy một cách hợp lý nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

Những câu hỏi cần giải đáp trước khi mua thang máy gia đình – Phần 1

1. Chi phí sử dụng thang máy hàng tháng?
Phí sử dụng loại thang máy gia đình mỗi tháng sẽ bao gồm tiền điện, tiền bảo trì định kỳ (khoản này là miễn phí khi thang đang còn trong thời gian bảo hành), tiền thay thế thiết bị,…Với tần suất sử dụng tại quy mô hộ gia đình thì tổng chi phí sử dụng một bộ cầu thang hàng thàng vào khoảng 600.000 đồng.

Tham khảo chi tiết thêm về các khoản chi tại:Tổng chi phí “nuôi” thang máy mỗi tháng

Con số này phù hợp cho thang có tuổi đời khoảng dưới 15 năm (thang cũ hơn thì sẽ phát sinh nhiều tiền thay thế phụ tùng hơn) và là loại thang máy gia đình nội địa (vì phí bảo trì thang nhập rất cao, trung bình từ trên 100 USD mỗi tháng)

2. Kích thước thang máy là bao nhiêu?
Với loại thang cabin được sản xuất trong nước thì kích thước không bắt buộc phải theo quy định của nhà sản xuất mà có thể thay đổi lớn hơn hoặc bé hơn một chút đều được. Với loại thang máy dùng cho gia đình với nhu cầu chở được khoảng 4 đến 5 người một lần thì kích thước tiêu chuẩn là 1500mm x 1500mm.

Kích thước thang máy bé nhất là 1300mm x 130mm cho loại thang có tải trọng 250kg dùng cho 3 người.

Nếu cộng cả tường thì tổng diện tích dành cho hạng mục lắp đặt thang máy sẽ dao động từ 2,25 m2 đến 2,9 m2 (nếu xây toàn bộ tường dầy 100mm)

3. Lắp đặt thang máy có lâu không?
Quá trình lắp đặt một bộ cầu thang sẽ được chi thành 4 giai đoạn

Lắp đặt cơ khí: Đây là phần mất thời gian nhất và cũng là phần quan trọng nhất quyết định đến độ chạy êm của thang, tính ổn định và an toàn. Thông thường sẽ mất khoảng 5 ngày để hoàn thành phần việc này
Ốp đá và hoàn thiện cửa thang máy: Hạng mục này thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Trung bình khoảng 3 ngày
Lắp đặt điện: Sau khi hoàn thiện cửa thang xong thì sẽ bắt đầu lắp đặt điện và hiệu chỉnh thang. Giai đoạn này sẽ mất khoảng 3 ngày
Chạy thử, kiểm định an toàn và bàn giao: Trước khi thang máy vận hành chính thức thì cần phải được kiểm định an toàn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện và cấp phép. Quá trình này sẽ xong trong vòng 1 ngày
Vậy tổng thời gian để lắp đặt hoàn chỉnh, vận hành và đưa vào hoạt động một bộ thang máy là khoảng 12 ngày.

4. Các phần việc thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư
Xây dựng phần hố thang máy theo bản vẽ thiết kế do công ty thang máy cung cấp, trong quá trình này sẽ có sự giám sát và tư vấn của kỹ thuật viên thang máy.
Cung cấp điện trong quá trình lắp đặt và điện vận hành thang. Tùy vào loại thang, 3 pha hay 1 pha.
Hoàn thiện việc ốp đá cửa thang máy. Đọc thêm:Hướng dấn ốp đá thang máy
Thanh toán tiền thang máy theo hợp đồng đã ký với nhà cung cấp thang